Loading...  avatar

  tungvu258


  Posts :
  11
  Join date :
  2016-06-23
  Ngày nay tỉ lệ người bệnh dị ứng với thức ăn ngày càng tăng, gây ra bệnh cho trẻ em khoảng 8%, trong khi đó với người lớn tỷ lệ này vào khoảng 3%.Ở Hà Nội, cho tới những năm trở lại đây chưa có một báo cáo báo cáo đích thực tuy nhiên dị ứng món ăn cũng là một trong một vài cấp cứu hay gặp.
  Phòng ngộ hại dị ứng thực phẩm như thế nào Ngo%2Bdoc%2Bthuc%2Bpham

  Dị ứng món ăn là gì?
  Dị ứng thức ăn là phản ứng dị ứng miễn xê dịch của sức khỏe với những dị nguyên gồm vấn đề thức ăn. những năm trở lại đây tỉ lệ người dị ứng với thức ăn ngày càng tăng. Dị ứng với đồ ăn hình thành ra càng sớm ở một số người bệnh hình thành ra cơ thể viêm da dị ứng (viêm da atopy). Cơ chế phản ứng dị ứng thường thông qua chống dạng IgE và tránh thường gặp hơn là trải qua một số cơ chế không như nhau.
  thức ăn hay phải gây ra dị ứng là một sữa bò, trứng, lạc, vừng, đậu nành, lúa mỳ, hạt quả căng, kiwi, táo, cà rốt, cá, nghêu, sò, tôm, cua…
  những độ tuổi thường xuyên bị dị ứng với một loại món ăn nhất định, có thể kéo theo dài nhưng cũng còn nhanh khỏi tại một độ tuổi nào đó: Dị ứng có thể diễn ra với trẻ bằng 1-7 tuổi với hạt quả căng, 6-36 tháng tuổi với hạt mè, tuổi trưởng thành với nghêu sò, tôm, cua, cá. về khi đó, trẻ em 6 – 24 tháng tuổi thường bị dị ứng lòng trắng trứng gà, sữa bò, lúa mỳ, đậu nành; và đa phần sẽ nhanh khỏi khi rất lớn hơn hai tuổi, tùy theo từng loại dị nguyên.


  Nguyên do và những yếu tố nguy cơ
  hình thành ra những yếu tố nguy cơ dẫn tới dị ứng đồ ăn như: protein và một số phân tử giảm thay đổi khi đi vào tuần hoàn. Hệ miễn xê dịch ở ruột và tính miễn xê dịch của niêm mạc ruột, những chất tạo ra nhiều hơn tính thấm của niêm mạc ruột giống như rượu, aspirin, viêm virut, ký sinh trùng, nấm; Sau đó ăn thức ăn làm cho dị ứng mà làm công việc cố gắng còn tạo ra sốc phản vệ…
  những loại món ăn chứa dị ứng nguyên có thể gây ra dị ứng cho bệnh nhân dùng như: gạo, khoai tây, đậu, lạc, cá, trứng, sữa, rau, quả,… dị nguyên món ăn là một trong những các glycoprotein có sức nặng phân tử bởi 10-70 kD.


  Biểu lộ giống như thế nào?
  triệu chứng dị ứng thực phẩm thường rất đa dạng
  +Có dạng là biểu thị dấu hiệu ngoài da vừa sức như nổi mề đay, viêm da atopy; hoặc biểu thị tại bộ máy hô hấp giống như nhiễm mũi, hen phế quản.
  +Dị ứng tiêu hóa với một vài triệu chứng: nôn, tiêu chảy, táo bón, trào ngược dạ dày thực quản.
  +Nhưng cũng có thể biểu lộ nặng là một trong những hiệu ứng sốc phản vệ với các hiện tượng rầm rộ: nghẹt thở, cảm giác sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp giảm, mất đi tri giác… hầu hết là một hiệu ứng phản vệ 1 pha, diễn ra ngay Sau đó ăn vì một số bởi vì lý do hấp thu nhanh. Song có 6% Nhiều trường hợp là một trong những phản ứng phản vệ 2 pha, pha sau xảy ra chậm trễ (4-12 giờ) Sau đó ăn, bởi vì một vài dị nguyên hấp thu chậm (khoảng 90% trường hợp). về số phản ứng phản vệ 2 pha thì xuất hiện 50% Những trường hơp rất nặng, liên quan đến tử vong.
  +Biểu hiện dị ứng đồ ăn hoán đổi theo các độ tuổi: nhiễm da atopy thường gặp ở trẻ em bằng 0 – 15 tuổi, hen phế quản lại thường thấy tại lứa tuổi học sinh và thanh niên,sốc phản vệ chiếm tỷ lệ càng cao hơn các triệu chứng không như nhau tại người bị bệnh trên 30 tuổi. ngoài ra dị ứng thực phẩm còn hình thành ra thể hiện vì những triệu chứng khác như: đau đầu, đau cơ, hội chứng thận hư, nhiễm đại tràng, hội chứng đại tràng kích thích…

  Một số phương pháp chữa và phòng ngộ độc thực phẩm
  Muốn điều trị dị ứng thực phẩm hình thành ra uy tín cần sự điều tra tỉ mỉ Chế độ ăn của người mắc bệnh. thực hiện một Chế độ dinh dưỡng tiêu hủy được những thức ăn tạo ra dị ứng là cách trị hình thành uy tín về đa phần một vài ca bệnh lý. cần sự quan tâm diệt trừ một số loại thực phẩm có những dị nguyên ngụy trang. cách này cần sự thực hiện nghiêm túc với sự phối hợp của thầy thuốc dị ứng, chuyên gia về dinh dưỡng, và sự hợp tác chặt chẽ của bệnh nhân trong thời gian dài.

  Nếu bị sốc phản vệ đe dọa tính mạng người bị bệnh với những hiện tượng sau: xảy ra Sau đó ăn 5-15 phút, thấy nghẹt thở, cảm nhận sắp chết, tay chân lạnh, da nhợt nhạt, toát mồ hôi, huyết áp hạ, mất tri giác, gọi hỏi han giảm biết… cần hô hấp nhân tạo, xoa bóp tim ngoài lồng ngực (nếu hình thành ngưng thở, ngưng tim), khẩn cấp di chuyển người bệnh tới bệnh viện gần nhất để cứu trị liệu, bởi chữa trị càng sớm và hiệu quả thì điều kiện sống sót của bệnh nhân càng cao.

  Nếu đã hình thành biểu hiện bị dị ứng đồ ăn cần sự sơ cứu: chườm đắp nước ấm, uống nhiều nước, sử dụng thuốc chống histamin, nhanh đưa người bị bệnh đi khám tại bệnh viện.
  Đọc thêm: 
  Chẳng việc gì phải lo nếu các bạn bị bạch biến
  cơ sở y tế chữa loại căn bệnh tê bì tay chân ở Hà Nội
  về tính chất di truyền của căn bệnh bạch biến